Phân tích đặc trưng dòng chảy trong khe nứt của vật liệu rỗng bằng phương pháp phần tử biên

Bài báo này liên quan đến việc mô phỏng số dòng chảy của chất lỏng nhớt trong vết nứt đơn xuất hiện trong môi trường vật liệu rỗng bằng cách sử dụng phương pháp phần tử biên. Trong nghiên cứu này, ứng xử thủy lực tại vết nứt và miền chưa nứt được miêu tả bởi phương trình Stokes trong không gian hai chiều. Bằng cách kết hợp phương pháp phân ly nghiệm số và sơ đồ rời rạc hoá biên miền tính toán, chúng ta thu được trước hết là lời giải cho trường vận tốc và các đặc tính khác của dòng chảy tại mọi nơi trên miền tính toán, sau đó sử dụng kết quả này để xác định độ thấm có hiệu của môi trường rỗng có chứa vết nứt. Kết quả cho trường vận tốc tính toán bằng phương pháp này cho thấy sự phù hợp với kết quả số xác định bằng phương pháp phần tử hữu hạn.